Thế giới thực vật là một khối thống nhất toàn vẹn và có liên quan phức tạp với nhau, không có bất cứ một ranh giới nào có thể phân chia khối toàn vẹn này thành những phần riêng rẽ, biệt lập. Tuy nhiên, vì số lượng và thành phần các loài quá lớn nên để thuận tiện cho việc nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế, cần phải có một sự phân loại tương đối - tạm thời phân chia khối sinh vật to lớn đó ra thành các mảnh nhỏ cho phù hợp với "sức hấp thụ" và ứng dụng của con người - Tùy từng lúc, tùy từng nhu cầu, mục đích sử dụng.
Dựa trên những nguồn dữ liệu về các thuộc tính của thực vật mà các nhà khoa học đã hình thành nhiều phương pháp phân loại thực vật khác nhau để có thể áp dụng tùy theo điều kiện hoàn cảnh và từng nhu cầu cụ thể.
Tuy nhiên, những đặc điểm về hình thái và giải phẫu đơn giản vẫn là những nguồn thông tin đồ sộ, phong phú và dễ áp dụng nhất, có thể đưa ra những kết quả tương đối chính xác gần như nhanh chóng nhất so với các phương pháp phân loại khác.
Quan niệm phổ biến hiện nay là phân chia thế giới sinh vật theo bảy cấp độ phân loại từ Loài (Đơn vị cơ sở) cho tới Giới (đơn vị tối cao). Trong Giới Thực vật, các loại cây trồng chủ yếu đều thuộc ngành hạt kín (lớp một lá mầm hoặc hai lá mầm).
Ta có thể tra cứu theo tên của các phân lớp dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về đặc điểm của từng phân lớp và các loại thực vật/cây trồng tương ứng. Trước khi muốn ứng dụng một loại thực vật/cây trồng nào vào trong sản xuất, việc tìm hiểu trước về các đặc điểm thực vật học, nhu cầu sinh thái của chúng sẽ giúp ta định hình những công việc cần làm và lên kế hoạch chuẩn bị tốt hơn.
(TG Fashion - tgfashion.vn - Hân hạnh tài trợ!)
0 comments:
Post a Comment