Kiến thức Hóa học trong chương trình Nông nghiệp tập trung ở các phân tử hữu cơ có mặt trong thực vật, sự sinh tổng hợp và chuyển hóa lẫn nhau giữa chúng. Do vậy, học phần này có tên gọi là Sinh Hóa.
Xét một cách tương đối về thứ lớp hoạt động của các hợp chất này, thì đầu tiên là hệ thống Hormone sẽ ra tín hiệu yêu cầu về một phản ứng nào đó cần phải tiến hành. Kéo theo sau là các loại enzim xúc tác phản ứng được xác định cùng với những vitamin phụ trợ cho chúng. Và cuối cùng là phản ứng theo tín hiệu yêu cầu bắt đầu diễn ra.
Các loại hormone thực vật thường được chia làm năm nhóm với chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Quan trọng và phổ biến nhất là nhóm Auxin (Kích thích sinh trưởng và các hoạt động sinh lý, ức chế sự rụng lá), biểu hiện rõ nhất ở hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng sáng, hướng trọng lực. Tiếp theo là nhóm Gibberellin (GA1, GA2, GA3,...GAn) với trên 70 loại đã được tìm thấy - Mà nổi bật nhất là GA3. Có vai trò kích thích sinh trưởng, biểu hiện ở khả năng phá ngủ và kích thích sự ra hoa của các cây ngày dài. Ba nhóm còn lại là Cytokinin (Làm chậm sự lão hóa, chống stress,..), Acid absisic (ABA) (Ức chế sinh trưởng, kéo dài thời kỳ ngủ, gây rụng lá, quả,...) tương tự cho nhóm Ethylen (Vai trò đặc trưng là thúc đẩy sự chín của quả).
Các enzim là những chất xúc tác phản ứng "thần kỳ" so với bất cứ loại chất xúc tác vô cơ hoặc nhân tạo nào. Nhờ có các enzim mà cơ thể của chúng ta cũng như cây trồng ngày đêm diễn ra các phản ứng "đốt cháy" mà không hề hừng hực bốc khói như các loại động cơ xe hay các bếp ga, bếp điện.
Bắt cặp đúng loại cơ chất mình tác động, thúc đẩy phản ứng rồi đẩy trả sản phẩm ra ngoài và trở lại trạng thái bình thường. Không có mặt của enzim thì mọi hoạt động sống sẽ bị ngưng trệ.
Không có mặt của các Vitamin thì các enzim sẽ không thể hoạt động được. Các vitamin là một "mảnh ghép" không thể thiếu trong cấu trúc hoạt động của các enzim. Tất cả các loại vitamin cần thiết cho cơ thể đều tìm thấy trong sản phẩm của cây xanh - Đó là lý do vì sao nếu không ăn đủ rau xanh và trái cây thì cơ thể ta sẽ rất ốm yếu và không có sức sống.
Saccharide và lipit là những chất thường xuyên chuyển tiếp qua lại lẫn nhau. Các sản phẩm trung gian của quá trình chuyển hóa từ saccharide, lipit và gián tiếp từ nucleic acid đều tham gia tổng hợp nên protein - Thành phần cấu trúc tế bào và cơ thể.
Saccharide thường gọi là đường. Phân loại theo cấu trúc gồm có ba loại: đường đơn, đường đôi và đường đa. Các loại đường đơn lại là thành phần cấu tạo nên các loại đường đôi, các loại đường đa thì có khối lượng và cấu trúc phức tạp hơn gấp nhiều lần hai loại đường còn lại - Chúng có mặt trong tinh bột (gạo nếp, gạo tẻ,...), các mô dự trữ hay lớp vỏ xenlulozo của thực vật.
Lipid hay còn gọi là chất béo, được chia làm hai loại đơn giản và phức tạp căn cứ theo đặc điểm cấu trúc. Acid béo gồm acid bão hòa và không bão hòa, kết hợp với glycerol tạo thành Glyxerid - chất mỡ dự trữ phổ biến ở cả thực vật và động vật.
Hàm lượng lipit đơn giản (tự do) thường xuyên biến đổi theo nhu cầu phân giải lấy năng lượng của các hoạt động sống. Còn hàm lượng các lipid phức tạp thì tương đối ổn định, do nằm trong các thành phần cấu trúc của tế bào.
Protein được tạo thành từ khoảng 20 loại acid amin khác nhau. Với thành phần, số lượng, cách sắp xếp các đơn phân cũng như cấu trúc không gian đặc trưng của phân tử mà chia ra làm ba bậc cấu trúc khác nhau - Tương ứng với tính chất, vai trò sinh lý khác nhau trong tế bào như cấu trúc, điều hòa, thông tin, bảo vệ, v.v...
Từ số ít các acid nucleic, tạo hóa đã thiết kế ra một cơ cấu lưu trữ thông tin di truyền thống nhất, chặt chẽ và hoàn hảo trong các tổ chức sống nói chung và thực vật nói riêng. Thông tin di truyền lưu trữ theo trình tự bộ ba của các phân tử ADN hai mạch chạy song song ngược chiều. Phiên mã sang các ARN một mạch nhỏ gọn, cơ động để chạy ra khỏi nhân đem thông tin điều hòa quá trình sản xuất các protein phục vụ hoạt động sống của cơ thể sang tế bào chất một cách ổn định và chắc chắn.
Các tổn thương sinh lý gây ra sự xáo trộn bất thường trong thành phần các vật liệu kết cấu tế bào (Sinh hóa) - tổn hại đến hoạt động và cấu trúc bình thường của tế bào, cơ thể - Từ đó mới dẫn tới các thiệt hại về sức sống cây trồng, năng suất và chất lượng mùa vụ. Do đó, nắm được các nội dung kiến thức của bộ môn sinh hóa ta sẽ lý giải được bộ môn sinh lý và các hiện tượng trên đồng ruộng một cách chính xác và sâu sắc hơn.
(TG Fashion - tgfashion.vn - Hân hạnh tài trợ!)
0 comments:
Post a Comment